Loading...

Cách sửa lỗi Windows 11 với SFC và DISM

Nếu hệ điều hành Windows 11 của bạn không hoạt động bình thường, bạn có thể sửa chữa nó bằng SFC và DISM. Đây là hai công cụ sửa lỗi Windows cổ điển đã quen thuộc với nhiều người dùng nâng cao. Sau đây là cách sử dụng chúng.

Trên Windows, Deployment Image Servicing and Management (DISM) là công cụ được thiết kế để nhà quản trị mạng chuẩn bị, sửa đổi và sửa chữa hệ thống, bao gồm Windows Recovery Environment, Windows Setup, and Windows PE (WinPE). Tuy nhiên, ai cũng có thể sử dụng công cụ này để khắc phục các lỗi phổ biến với hình ảnh khôi phục ẩn trên máy tính.

Thông thường, khi máy tính gặp sự cố về hiệu suất, không khởi động chính xác hoặc bạn đang khắc phục lỗi, bạn sử dụng Trình kiểm tra tệp hệ thống-System File Checker (SFC) để quét, phát hiện và thay thế các tệp hệ thống bị hỏng hoặc bị thiếu bằng cách sử dụng recovery image có sẵn trên máy.

Tuy nhiên, nếu các tệp thay thế bên trong Windows 10 image bị hỏng, công cụ SFC sẽ không hoạt động. Trong tình huống cụ thể này, bạn sử dụng công cụ DISM để quét và sửa chữa hình ảnh “install.wim”, sau đó bạn có thể sử dụng với SFC để sửa chữa cài đặt của mình.

Trong hướng dẫn Windows 11 này, tôi sẽ hướng dẫn các bước để sử dụng các công cụ DISM và SFC với Command Prompt để khôi phục máy tính bị lỗi của bạn.

Sửa lỗi Windows 11 với SFC /SCANNOW

  1. Mở Windows Terminal (Admin) lên, và sử dụng Command Prompt hoặc PowerShell.
  2. Khởi chạy câu lệnh sfc /scannow

Khi hoàn thành các bước, System File Checkerquét máy tính của bạn và sửa chữa mọi tệp hệ thống bằng cách sử dụng các file chuẩn từ Local Image để khôi phục Windows 11.

Sửa lỗi Windows 11 với DISM

Công cụ DISM có ba tùy chọn chính để sửa chữa Windows 10 Image, bao gồm “CheckHealth“, “ScanHealth” và “RestoreHealth“. Ta có thể chạy lệnh theo trình tự này. Ngoài ra, tùy thuộc độ phức tạp của lỗi, có các cài đặt bổ sung với tùy chọn “RestoreHealth” để sửa Image bằng các nguồn khác nhau.

Mở Windows Terminal (Admin) lên, và sử dụng Command Prompt.

  • Nếu muốn sử dụng CheckHealth, bạn hãy chạy lệnh dism /Online /Cleanup-Image /CheckHealth
  • Nếu muốn sử dụng ScanHealth, bạn hãy chạy lệnh dism /Online /Cleanup-Image /ScanHealth
  • Nếu muốn sử dụng RestoreHealth, bạn hãy chạy lệnh dism /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth

Sửa lỗi với DISM sử dụng WIM image

DISM không có khả năng gặp sự cố. Nhưng trong trường hợp hiếm gặp là Windows Update gây ra sự cố thay thế tệp hoặc bạn không có kết nối internet. Để sửa lỗi, bạn cần sử dụng tới Windows Image khác với tùy chọn Source.

Trước khi bạn có thể chỉ định một nguồn khác. Bạn sẽ cần tệp install.wim hoặc install.esd từ một máy tính khác, USB Boot hoặc tệp ISO. Ngoài ra, điều quan trọng là source của Windows Image phải cùng phiên bản, phiên bản và ngôn ngữ với Windows 11 mà bạn đang sử dụng trên máy tính.

Để tải Windows 11 ISO chuẩn từ Microsoft, bạn có thể sử dụng công cụ Media Creation Tool chính hãng từ Microsoft. Bạn tải Media Creation Tool và ISO Windows 11 tại đây.

Sau khỉ tải về Windows 11 ISO file thành công. Bấm đúp vào tệp Windows.iso để tạo đĩa ảo với Windows Image đã tải về. Trong phần This PC, trong khung bên trái, xác nhận ký tự ổ đĩa cho hình ảnh được gắn. Khi đã hoàn thành các bước, bạn có thể sử dụng DISM với tùy chọn “Source” để sửa chữa local Image của Windows 11.

  1. Nhập lệnh dism /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth /Source:D:\Sources\install.wim vào Windows Terminal (Admin).
  2. Sau đó tiếp tục dùng lệnh dism /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth /Source:D\Sources\install.wim /LimitAccess

Khi bạn hoàn thành các bước, lệnh sẽ quét và sửa chữa mọi vấn đề bằng cách sử dụng hình ảnh install.wim mà bạn đã chỉ định.

Phản hồi bài viết nếu thấy nó không hợp lý!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments