Loading...

Cách kích hoạt Game Mode trong Windows 11

Chế độ chơi game (Game Mode) lần đầu tiên được giới thiệu với Windows 10. Với Windows 11, Microsoft đã nâng cao hơn nữa chế độ chơi game để hạn chế hoạt động nền và phân bổ nhiều tài nguyên hơn cho trò chơi.

Về mặt kỹ thuật, Game Mode hoạt động theo cách nhận diện từng trò chơi cụ thể và cấp cho chúng quyền truy cập ưu tiên vào tài nguyên máy tính của bạn. Nhờ đó, trò chơi bạn đang tập trung trải nghiệm sẽ được “bơm” nhiều tài nguyên CPU và GPU hơn, trong khi các ứng dụng và quy trình nền khác nhận được ít tài nguyên hơn. Tất nhiên, điều này chỉ diễn ra trong trường hợp hệ thống nhận diện được ra rằng bạn đang chơi một trò chơi cụ thể nào đó.


Giải thích về những hạn chế của Game Mode, Microsoft cho biết trong chế độ này, Windows Update sẽ không tự động cài đặt các driver phần cứng hoặc thông báo để bạn khởi động lại PC khi đang chơi trò chơi. Điều này sẽ làm giảm sự gián đoạn, ít nhất là về lý thuyết.

Game Mode có thể tăng hiệu suất chơi game trên PC Windows 10 của bạn hoặc có thể không. Tùy thuộc vào loại trò chơi, cấu hình phần cứng PC và những tác vụ đang chạy trong nền, bạn có thể thấy sự cải thiện rõ rệt, cải thiện không đáng kể, hoặc không thấy bất kỳ sự khác biệt nào.

Bạn sẽ thấy hiệu suất tăng mạnh nhất khi trò chơi đó đang phải “cạnh tranh” tài nguyên hệ thống với các chương trình khác đang chạy trong nền. Nếu PC của bạn có tài nguyên CPU và GPU dồi dào, Game Mode có thể mang đến sự cải thiện không đáng kể.

Một thử nghiệm vào năm 2017 từ PC Gamer cho thấy Game Mode đã giúp tăng hiệu suất trò chơi lên một chút trên hệ thống PC có cấu hình không quá cao. Tuy nhiên, điều này đi kèm với việc các tác vụ nền — khi Game Mode được bật, sẽ không thể hoạt động ổn định. Đó là một sự đánh đổi — trong khi chơi trò chơi, tài nguyên dành cho các tác vụ nền sẽ bị lấy bớt để cung cấp cho trò chơi đó.

Cách kích hoạt Game Mode trong Windows 11

  1. Mở Settings và truy cập vào Gaming > Game Mode.
  2. Bật On cho Game Mode để kích hoạt tính năng.

Nếu máy tính của bạn có card đồ họa chuyên dụng, bạn có thể đặt máy tính của mình luôn sử dụng GPU chuyên dụng khi chơi các trò chơi nặng. Bằng cách:

  1. Nhấp vào Graphics ở bên dưới Game Mode
  2. Tìm đến trò chơi được cài đặt trên máy tính của bạn bằng thanh tìm kiếm.
  3. Bấm vào Options và chọn High Performance.

Bạn lặp lại điều này cho tất cả các trò chơi và ứng dụng nặng hoặc đồ họa chuyên sâu trên máy tính Windows 11 của bạn.

Phản hồi bài viết nếu thấy nó không hợp lý!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments