Loading...

Cách dọn “rác” giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên Android

Sau thời gian dài sử dụng, các ứng dụng trên Android sẽ sinh ra nhiều file rác, không chỉ làm lãng phí dung lượng lưu trữ trên bộ nhớ mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của thiết bị.

Cũng như các phần mềm trên máy tính sử dụng Windows, các ứng dụng hoạt động trên Android cũng sẽ sản sinh ra những file đệm, file rác… Sau một thời gian, những file này không chỉ làm lãng phí dung lượng lưu trữ trên bộ nhớ thiết bị mà còn có thể làm ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của Android.

Dọn dẹp những file đệm, file rác không cần thiết này sẽ giúp cho Android hoạt động nhẹ nhàng hơn và đặc biệt sẽ thu hồi được dung lượng lưu trữ bị lãng phí trên bộ nhớ.

CCleaner là ứng dụng miễn phí, cho phép người dùng dễ dàng quét và loại bỏ file rác trên thiết bị một cách nhanh chóng chỉ bằng vài cú lướt tay. Đây được đánh giá là một trong những ứng dụng dọn rác hiệu quả nhất hiện nay trên nền tảng di động. Hiện ứng dụng chỉ có phiên bản dành cho Android, bạn đọc có thể tìm và tải từ CH Play, hoặc download ứng dụng trực tiếp tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 6.0 trở lên).

Cách sử dụng CCleaner trên Android

Ứng dụng có giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt nên sử dụng dễ dàng và thuận tiện. Trong lần đầu tiên sau khi cài đặt, bạn nhấn nút “Bắt đầu” tại giao diện hiện ra, sau đó nhấn tiếp vào nút “Tiếp tục với quảng cáo” để sử dụng phiên bản miễn phí của CCleaner. Nếu muốn nâng cấp lên phiên bản chuyên nghiệp của ứng dụng, chọn “Nâng cấp ngay” để mua bản quyền ứng dụng.

Phiên bản chuyên nghiệp của ứng dụng sẽ không bị làm phiền bởi quảng cáo và trang bị thêm một vài tính năng mở rộng, nhưng về cơ bản, sử dụng phiên bản miễn phí là đã đủ cho nhu cầu của phần lớn người dùng.

Trong lần đầu sử dụng sau khi cài đặt, CCleaner sẽ tự động phân tích để kiểm tra tổng dung lượng trống và đã sử dụng trên smartphone. Sau khi hoàn tất quá trình quét để kiểm tra, bạn nhấn vào nút “Bắt đầu ở đây”, sau đó nhấn tiếp vào tùy chọn “Cho phép chúng tôi truy cập” và nhấn tiếp nút “Cho phép” để cấp quyền cho ứng dụng.

Tại giao diện hiện ra tiếp theo, bạn chọn CCleaner từ danh sách các ứng dụng đã cài đặt trên smartphone, sau đó kích hoạt tùy chọn “Cho phép theo dõi sử dụng” để cho phép CCleaner có thể tìm và xóa file rác do các ứng dụng khác tạo ra trên smartphone.

Quay trở lại giao diện thiết lập của ứng dụng, bạn nhấn vào nút “Quét để tìm rác” để bắt đầu thực hiện quá trình quét dọn file rác lần đầu tiên trên smartphone. Sau khi nhấn nút, CCleaner sẽ tự động quét và phân tích tình trạng file rác trên thiết bị.

Sau khi quá trình quét và phân tích hoàn tất, bạn nhấn nút “Xem kết quả”, CCleaner sẽ liệt kê những danh mục file rác và dữ liệu không cần thiết mà người dùng có thể xóa đi trên thiết bị của mình để tiết kiệm dung lượng lưu trữ, như bộ nhớ đệm của hệ thống (cache), danh sách các tập tin định dạng apk (file cài đặt ứng dụng trên Android) đã tải xuống hay bộ nhớ đệm quảng cáo…

Ngoài ra, CCleaner cũng cho phép người dùng đánh dấu để chọn những file mà mình đã tải xuống từ Internet, như file văn bản, file video… để xóa chúng đi nếu không còn cần sử dụng đến.

Bạn có thể nhấn vào từng mục để biết cụ thể những loại file rác nào mà CCleaner đã liệt kê ra. Sau đó, đánh dấu vào những nội dung mà bạn muốn dọn dẹp trên thiết bị của mình, rồi nhấn nút “Hoàn tất dọn dẹp”.

Sau khi hoàn tất quá trình dọn dẹp, bạn có thể thấy dung lượng lưu trữ trên thiết bị đã được phục hồi đáng kể so với trước đây.

Lưu ý: trong quá trình sử dụng, CCleaner sẽ giới thiệu và mời người dùng mua phiên bản chuyên nghiệp của ứng dụng, với nhiều tính năng và không bị quảng cáo làm phiền. Bạn có thể nhấn nút “Tiếp tục dùng miễn phí” để sử dụng phiên bản miễn phí của ứng dụng.

Ở những lần sử dụng tiếp theo, bạn chỉ việc kích hoạt ứng dụng CCleaner, sau đó nhấn vào nút “Dọn dẹp nhanh” trên giao diện chính, ứng dụng sẽ thực hiện quá trình phân tích và dọn rác trên smartphone của người dùng mà không cần phải trải qua các bước thiết lập như trên.

Đặc biệt, CCleaner còn có tính năng nhắc nhở người dùng “dọn rác” trên thiết bị sau một thời gian sử dụng, giúp khôi phục và tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên smartphone.

Nhìn chung, CCleaner là một ứng dụng nhỏ gọn nhưng rất hữu ích cho người dùng để có thể dọn dẹp thiết bị chạy Android của mình một cách hiệu quả nhất, giúp khôi phục dung lượng lưu trữ bị chiếm dụng một cách lãng phí.

Theo Dân Trí

Phản hồi bài viết nếu thấy nó không hợp lý!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments