Loading...

Dung lượng RAM bao nhiêu là đủ?

RAM là một trong những thành phần không thể thiếu của thiết bị điện tử. Thế nhưng, bạn có biết bao nhiêu RAM là đủ đảm bảo máy chạy mượt?

Nhiều RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) hơn chưa chắc đã giúp cho máy tính chạy nhanh hơn. Vì vậy, điều quan trọng là máy cần lượng bộ nhớ phù hợp với nhu cầu sử dụng và cấu hình thiết bị.

Ví dụ như với cấu hình tương đương, nếu máy cài Windows 10 thì dung lượng RAM cần cho hệ điều hành là 2 GB, còn với Chrome OS thì yêu cầu ít hơn.

Bao nhiêu RAM là đủ?

Tìm hiểu kỹ nhu cầu của bản thân trước khi mua thanh RAM.

Dưới đây là một số dung lượng khuyến cáo cho các nhu cầu sử dụng trên PC và Mac:

  • 4 GB: Chromebook và một số máy tính bảng giá rẻ.
  • 8 GB: Các loại máy tính xách tay giá rẻ, phù hợp để làm việc và chơi một số game cơ bản.
  • 16 GB: Tất cả các loại máy có hệ điều hành Windows và MacOS, phù hợp để chơi game nếu được trang bị RAM nhanh.
  • 32 GB: Các dòng máy cho chuyên gia và thích hợp cho những máy chơi game cấu hình cao.
  • 64 GB trở lên: Các dòng máy dành cho dân chuyên nghiệp như kỹ sư, biên tập video.

Việc trang bị nhiều RAM hơn so với nhu cầu chỉ làm lãng phí tiền của bạn. Hãy mua những gì bạn cần và để dành số tiền đó nâng cấp CPU hoặc card đồ họa.

Với máy tính bảng thì yêu cầu hơi khác một chút, do chúng thường không được dùng để xử lý các phần mềm nặng. Điều này cũng giống với smartphone, do vậy bạn không cần mua máy tính bảng hay smartphone có dung lượng RAM quá lớn..

iPad Mini có 3 GB RAM vì thiết kế tập trung vào màn hình và thời lượng pin dài. Trong khi đó, iPad Pro 12,9 inch mới nhất từ Apple có 6 GB RAM để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Còn Microsoft Surface Go 2 có 4 GB RAM mặc định và có thể tùy chọn 8 GB vì dòng máy này nằm giữa máy tính bảng và laptop.

Đây là mức dung lượng RAM phù hợp cho các nhu cầu trên máy tính bảng:

  • 4 GB: phù hợp với người dùng thông thường, ít chơi game.
  • 8 GB: lựa chọn tốt nhất với các máy tính bảng.
  • 16 GB: nếu bạn định chọn máy tính bảng để làm PC.

Đừng quên tốc độ RAM

Bạn cũng cần lưu ý đến tốc độ của RAM. Phần lớn RAM hiện nay là DDR, viết tắt của cụm từ Double Data Rate – tốc độ dữ liệu gấp đôi, giúp truyền tải hai lần trong một chu kỳ bộ nhớ.

DDR cũng là yếu tố quan trọng của RAM.

Hiện tại DDR4 là tiêu chuẩn trên mọi loại PC, laptop và máy tính bảng. Mỗi thế hệ DDR đều có giới hạn, bắt đầu từ DDR4-1600 đến DDR4-3200 với con số cuối cùng là tốc độ của bộ nhớ. Lợi ích của bộ nhớ nhanh hơn giúp RAM có thể đọc và ghi dữ liệu tốt hơn.

Tất cả các thanh RAM DDR4 mặc định đều có thể chạy ở tốc độ 2.133 MHz. Tuy nhiên, các dòng RAM hiệu năng cao có thể được ép xung lên để chạy ở tốc độ cao hơn.

RAM là gì?

Mọi người thường nhầm lẫn giữa bộ nhớ thiết bị và RAM. Về mặt kỹ thuật, chúng phục vụ mục đích khác. Thay vì có tốc độ lưu trữ chậm với dung lượng lớn, RAM lại có tốc độ lưu trữ nhanh với dung lượng ít. Khi bạn mở các chương trình, RAM sẽ lưu trữ dữ liệu mà chúng cần truy cập nhanh chóng vào bộ nhớ hệ thống.

RAM được viết tắt từ Random Access Memory.

Tất cả các ứng dụng đều yêu cầu một lượng RAM cụ thể. Theo thời gian, các chương trình sẽ ngốn nhiều dung lượng hơn và nếu không đủ RAM, thiết bị của bạn chạy chậm nghiêm trọng. Bạn có thể khởi động lại các chương trình, nhưng việc không đủ RAM khiến chúng không thể có quyền truy cập vào bộ nhớ lưu trữ.

Bạn có thể trang bị nhiều RAM hơn mức cần thiết, tuy nhiên điều này có thể gây lãng phí.

Ứng dụng nào thường dùng nhiều RAM nhất?

Hệ điều hành và trình duyệt web sử dụng nhiều RAM nhất, mặc dù một số ứng dụng hoặc trò chơi có thể tốn nhiều hơn. Khi RAM đã đầy, thường là thiết bị đang mở nhiều tab trong các trình duyệt Chrome, Firefox, Edge…

Ngoài ra, các trang web phức tạp sẽ sử dụng nhiều RAM hơn. Ví dụ: Gmail hay Netflix sẽ tốn nhiều tài nguyên hơn các trang web đọc tin tức. Đối với các chương trình ngoại tuyến cũng vậy. Bạn có thể chơi Minesweeper trên Chromebook nhưng sử dụng Adobe thì thiết bị này không chạy được vì tốn nhiều RAM hơn.

Việc mở nhiều tab trên web khiến cho máy chạy chậm lại.

Đồng thời, các phần mềm chuyên dụng cũng sử dụng nhiều RAM. Đặc biệt, các ứng dụng chỉnh sửa video như Adobe Premiere hay phần mềm âm thanh kỹ thuật số như Pro Tools ngốn rất nhiều bộ nhớ. Máy tính hướng tới người dùng chuyên nghiệp thường được trang bị 16 GB RAM, tuy nhiên bạn nên nâng cấp lên 32 GB nếu sử dụng những ứng dụng đề cập ở trên.

RAM không hề đắt và cũng là thành phần dễ nâng cấp của PC. Tuy nhiên, nhiều mẫu laptop hiện nay sử dụng RAM hàn chết, hoặc chỉ cho nâng cấp một khe. Vì vậy, bạn hãy xác định nhu cầu để chi tiền một cách hợp lý. Hãy tìm hiểu bạn cần bao nhiêu RAM cho nhu cầu thường ngày. Đừng tốn tiền mua máy tính có 32 GB RAM chỉ để xem Netflix.

Theo Zing.

Phản hồi bài viết nếu thấy nó không hợp lý!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments