Loading...

Cách thay đổi DPI Display Scaling trên Windows 11

Đây là cách bạn có thể thay đổi tỷ lệ hiển thị DPI trong Windows 11. Windows 11 sẽ tự động tính toán hệ số tỷ lệ cho màn hình của bạn, điều này có thể không theo sở thích của bạn, đặc biệt nếu bạn có màn hình lớn với độ phân giải cao.

Giờ đây, hầu hết các thiết bị đều có DPI (độ phân giải màn hình) cao, dù là điện thoại, laptop, máy tính bảng hay máy tính để bàn. Tuy vậy, dù Windows có hỗ trợ thay đổi DPI để cải thiện hình ảnh hiển thị nhưng các ứng dụng cũ lại chẳng được lợi gì từ điều đó.


Người dùng có thể thấy vấn đề này khi chạy các ứng dụng win32 cũ, văn bản và hình ảnh bị mờ hoặc các ô cửa sổ bị kéo méo mó. Để khắc phục vấn đề này, Microsoft mang đến một số cải thiện trên Windows 10 nhưng phải đến bản Windows 11 bạn mới thấy thay đổi đáng kể.

Microsoft đã thay đổi cách Windows 11 xử lý công cụ tự động căn chỉnh theo từng màn hình, từ đó giảm hiện tượng mờ và méo hình trên các ứng dụng cũ. Tuy vậy, vẫn có những trường hợp ứng dụng không render được, ví dụ như khi nhà phát triển không cập nhật để ứng dụng hỗ trợ thay đổi DPI mới. Trường hợp nếu bạn muốn điều chỉnh lại hệ số DPI theo ý muốn, bạn có thể làm như sau.

Cách thay đổi DPI Display Scaling trên Windows 11

Nhấn phải chuột vào màn hình Desktop và chọn Display Settings.
Tìm đến dòng Scale và nhấp vào menu mở rộng của tùy chọn này. Khi đó các tùy chọn DPI được thiết lập sẳn hiện ra để bạn chọn sử dụng.
Trường hợp muốn thiết lập hệ số DPI theo ý muốn, bạn hãy nhấp thẳng chuột vào tùy chọn Scale và điền số DPI mình muốn vào ô Custom Scale, sau đó nhấn vào biểu tượng xác nhận bên cạnh.

Windows sẽ yêu cầu bạn Đăng xuất và đăng nhập lại hệ thống để thấy được thay đổi.

Phản hồi bài viết nếu thấy nó không hợp lý!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments