Loading...

Cách tăng tốc độ Internet trong Windows 11

Hướng dẫn bạn 4 cách đơn giản để tăng tốc độ internet trên Windows 11.

Không ai thích việc kết nối internet bị chậm, đặc biệt nếu bạn có những công việc quan trọng cần kết nối internet tốt. May mắn thay, có nhiều cách để bạn có thể tăng tốc kết nối internet trên PC, laptop Windows 11 của mình. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn 4 cách đơn giản hiệu quả không chỉ giúp bạn giải quyết vấn đề internet bị chậm, giật lag, đồng thời sẽ giúp bạn tăng tốc internet trên Windows 11.


Cách 1: Tắt những phần mềm, ứng dụng đang sử dụng interntet “ngầm”

Nếu bạn có nhiều ứng dụng đang chạy và không sử dụng một số ứng dụng, bạn nên đóng những ứng dụng không sử dụng đó đi. Bằng cách này, bạn có thể giúp các ứng dụng mà bạn đang sử dụng có thể sử dụng băng thông tốt hơn.

Mở Task Manager lên và chọn tab Processes, ở mục Network, hãy xem ứng dụng nào đang sử dụng kết nối internet của bạn. Hãy đóng những ứng dụng nào mà bạn đang không sử dụng đến. Đóng ứng dụng bằng cách chuột phải vào ứng dụng đó > chọn End task. Lưu ý chỉ đóng ứng dụng mà bạn không sử dụng đến, không nên đóng các ứng dụng hệ thống, ứng dụng đang tải xuống.

Cách 2: Tắt tính năng Delivery Optimization

Windows 11 cũng cho phép bạn tải xuống dữ liệu từ các PC khác, tuy nhiên nếu bạn không sử dụng tùy chọn này thường xuyên, thì có khả năng tính năng Delivery Optimization này đang sử dụng internet mà bạn thậm chí không biết. Vì vậy, việc vô hiệu hóa tính năng này là điều bạn nên làm.

Bạn truy cập vào Settings > Windows Update > Advanced Options. Ở mục Additional options, hãy nhấn vào Delivery Optimization và chọn OFF ở phần Allow downloads from other PCs nếu bạn không sử dụng tính năng này.

Tuy nhiên nếu bạn thấy tính năng này cần thiết, bạn có thể giới hạn mức sử dụng băng thông internet mà tính năng này có thể sử dụng bằng cách chọn Advanced Options. Tại Download settings bạn có thể điều chỉnh mức sử dụng băng thông internet mà tính năng này sao cho phù hợp. Sau khi bạn hài lòng với các thay đổi, hãy đóng ứng dụng Settings.

Cách 3: Tắt tính năng Metered connection

Windows 11 có tính năng giới hạn mức sử dụng internet được gọi là Metered connection, cho phép bạn giới hạn mức sử dụng dữ liệu internet. Mặc định tính năng này sẽ được tắt, tuy nhiên nếu bạn vô tình bật tính năng này, nó sẽ khiến bạn cảm thấy tốc độ internet trên PC, laptop của bạn chậm đi rõ rệt. Vì vậy, việc vô hiệu hóa tính năng này là điều bạn nên làm.

Mở Settings và truy cập vào Network & Internet > Properties, chuyển tùy chọn Metered connection thành Off nếu nó đang On.

Cách 4: Thay đổi DNS

Nếu không có cách nào trên đây giúp bạn giảm tình trạng giật lag khi sử dụng internet, hãy thử việc thay đổi DNS của bạn có thể giúp giải quyết vấn đề này.

Mở Settings và truy cập vào Network & Internet, nhấp vào mạng kết nối bạn đang dùng, sau đó nhấn vào Edit ở dòng DNS server assignment.
Chọn Manual ở cửa sổ hiện ra, sau đó gạt sang ON ở dòng IPV4.
Nhập lần lượt DNS là 8.8.8.8 và 8.8.4.4 vào rồi nhấn Save để lưu lại.

Nếu không có cách nào trong bài viết này hoạt động, có khả năng xảy ra sự cố nào đó từ phía nhà cung cấp dịch vụ internet hoặc phần cứng. Bạn hãy kiểm tra lại Modem Wi-Fi hoặc gọi đến tổng đài nhà cung cấp dịch vụ internet để được hỗ trợ. Lưu ý nếu bạn đang sử dụng gói internet giá rẻ, các cách ở trên sẽ không giúp tốc độ internet của bạn nhanh như các gói cao cấp, hướng dẫn này sẽ chỉ iúp bạn khai thác tối đa gói internet mà bạn đang có.

Phản hồi bài viết nếu thấy nó không hợp lý!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments